Tin tổng hợp
Chiến lược công nghệ thông tin – Lựa chọn giải pháp quản trị doanh nghiệp Cập nhật lúc: 13/05/2015
Tại sao lại có những CEO điều hành doanh nghiệp một cách ung dung, thậm chí là nhàn hạ. Còn có những CEO thì luôn bận rộn mà vẫn không thể giải quyết được hết tất cả vấn đề. Vậy đâu là câu trả lời?
                Quản trị doanh nghiệp chưa bao giờ là vấn đề đơn giản đối với bất kể CEO nào (CEO viết tắt của Chief Executive Officer: Có nghĩa là Tổng giám đốc điều hành hay Tổng giám đốc), đặc biệt là trong giai đoạn khủng hoảng kéo dài triền miên như hiện nay. Có rất nhiều vấn đề phức tạp xảy ra liên tiếp đều cần đến sự tham gia giải quyết của CEO. Nhưng tại sao lại có những CEO điều hành doanh nghiệp một cách ung dung, thậm chí là nhàn hạ. Còn có những CEO thì luôn bận rộn mà vẫn không thể giải quyết được hết tất cả vấn đề. Đi tìm lời giải cho câu hỏi này, chúng ta sẽ gặp câu trả lời là nhờ ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong quản trị kinh doanh.
         Kỷ nguyên số, thời đại của CNTT hay nền tảng của sự phát triển bền vững…là những cụm từ đã và đang được sử dụng để nói về sự phát triển như vũ bão của Công nghệ thông tin hiện nay. Riêng đối với các Doanh nghiệp, CNTT được coi là con đường ngắn nhất, nhanh nhất giúp Doanh nghiệp không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển và hội nhập toàn cầu. Và một trong những ứng dụng CNTT mang tính đột phá và toàn diện hiện nay là ERP – Giải pháp quản trị nguồn lực Doanh nghiệp. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi vì sao có những CEO luôn tất bật trong quá trình điều hành nhưng lại có những CEO lại rất ung dung, nhàn hạ dù quy mô doanh nghiệp không hề nhỏ. Vậy ERP là gì?

Theo các chuyên gia CNTT, ERP là hệ thống tích hợp các phần mềm ứng dụng đa phân hệ nhằm giúp Doanh nghiệp tổ chức, quản lý các nguồn lực và các tác nghiệp của mình. ERP giúp Doanh nghiệp điều hành, quản lý tài chính – kế toán, nhân sự, sản xuất, kho, bán hàng, mua hàng…Không những thế, ứng dụng ERP sẽ mang đến cho doanh nghiệp một hệ thống quản lý với quy trình hiện đại theo chuẩn quốc tế, nâng cao khả năng điều hành cho lãnh đạo và tác nghiệp của nhân viên. Đặc biệt, trong bối cảnh khủng hoảng giải pháp này sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí trong các hoạt động.

 Một điều đáng mừng khi đã có những doanh nghiệp ứng dụng giải pháp quản trị này cách đây nhiều năm. Vào năm 2001, khi vốn điều lệ của Techcombank chỉ có 100 tỷ đồng, Hội đồng quản trị (HĐQT) của ngân hàng này đã quyết định đầu tư 20 tỷ đồng cho CNTT nhằm nâng cấp hệ thống ngân hàng lõi (core banking). Và kết quả, Techcombank giờ là một trong những ngân hàng Việt Nam đầu tiên cung cấp dịch vụ Internet Banking toàn diện. Năm 2006, Công ty Giấy Sài Gòn đã khởi động dự án ERP và chính thức nghiệm thu vào cuối năm 2007. Theo Chủ tịch HĐQT của Công ty này thì sau khi triển khai giải pháp ERP thì khả năng quản trị thông tin của Doanh nghiệp đã được đồng bộ, liên tục và cập nhật. Bên cạnh đó quy trình sản xuất kinh doanh được hoàn thiện, hoạt động quản lý ở các cấp sâu rộng và hiệu quả hơn. Mới đây nhất, Công ty Đại Đồng Tiến cũng trở thành Doanh nghiệp đầu tiên trong ngành nhựa ứng dụng ERP. Sau 03 tháng, CEO của Công ty này cho biết hiệu quả đầu tiên mà ERP mang lại là sự minh bạch trong hệ thống. Doanh nghiệp biết được nguồn lực nằm ở đâu để đưa ra quyết định tối ưu hóa nguồn lực, nhờ thế giúp thúc đẩy kinh doanh thì có thể mang lại hiệu quả kinh doanh.

Qua nhận định của các Doanh nghiệp nói trên có thể thấy rằng, ERP thực sự mang lại những giá trị thiết thực trong hoạt động quản trị, điều hành Doanh nghiệp. Và đây là động lực, cũng như điều kiện cần và đủ để giúp Doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, vươn lên những vị trí cao hơn trên thị trường. Thế nhưng, nhìn vào thực tế thì có thể thấy con số doanh nghiệp của ta ứng dụng ERP hiện nay rất khiêm tốn. Bởi khi quyết định lựa chọn giải pháp quản trị này có rất nhiều rào cản doanh nghiệp phải vượt qua như chi phí đầu tư lớn, sự thay đổi toàn diện, khả năng thích ứng của nhân sự….Theo chia sẻ của Công ty Vinasoy một trong những khó khăn khi triển khai giải pháp quản trị này là tâm lý ngại thay đổi môi trường làm việc mới của nhân viên cũng như các cấp quản lý trong doanh nghiệp. Trong khi đó, tại nhiều doanh nghiệp khác do quy trình sản xuất kinh doanh trước đây quá cồng kềnh và nhiều nhân công đảm nhiệm nên việc triển khai ứng dụng ERP mất nhiều thời gian. Thậm chí có những doanh nghiệp còn đứng trước nguy cơ triển khai ERP không thành công do khả năng vận hành ứng dụng của đội ngũ nhân sự không đáp ứng được. Và như vậy thì doanh nghiệp sẽ gặp tổn thất rất lớn và nguy hại hơn là làm suy giảm năng lực cạnh tranh và kéo lùi sự phát triển của Doanh nghiệp.

Với rất nhiều vấn đề, rất nhiều rào cản đặt ra khi ứng dụng CNTT trong quản trị doanh nghiệp như vậy nên lẽ đương nhiên doanh nghiệp phải tính toán, cân nhắc một cách kỹ lưỡng. Nhất là những doanh nghiệp đang có kế hoạch mở rộng và phát triển. Tuy nhiên, như thế thôi chưa đủ mà quan trọng hơn là doanh nghiệp cần phải xây dựng được một chiến lược CNTT bài bản và lâu dài hơn trong tương lai. Chiến lược đó cần phải dựa trên tầm nhìn phát triển, năng lực nội tại để doanh nghiệp có thể chọn ra một giải pháp quản trị phù hợp cũng như triển khai và ứng dụng hiệu quả. Có như vậy, doanh nghiệp mới có một chiến lược CNTT thành công và giúp doanh nghiệp phát triển trong tương lai.

 

Trích theo nguồn: Chương trình Chìa khóa thành công CEO - Đài truyền hình Việt Nam.


Gửi ý kiến
* Họ tên
*Email
Địa chỉ
*Nội dung
*Nhập mã:
 
Chất lượng
Phim tư liệu
Ảnh tư liệu
Giải bóng đá nhi đồng (U10) – Cup Vicem Hoàng Thạch 2016
Liên kết
Dự báo thời tiết
T.P Hà Nội
T.P Đà Nẵng
T.p Hồ Chí Minh