Tin tức
Hướng tới một nền công nghiệp xanh Cập nhật lúc: 17/08/2018
Hiện nay, ngành xi măng Việt Nam ngày càng lớn mạnh, mục tiêu phát triển bền vững theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa dây chuyền sản xuất, đảm bảo cả hiệu quả kinh doanh và bảo vệ môi trường
Nhận thức được tầm quan trọng của việc sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, Cty TNHH MTV xi măng Vicem Hoàng Thạch không ngừng đầu tư trang thiết bị xử lý môi trường, áp dụng khoa học kỹ thuật đảm bảo cả hiệu quả kinh doanh và bảo vệ môi trường.
Đổi mới công nghệ để nâng cao sức cạnh tranh
Với mục tiêu phát triển bền vững, Cty ưu tiên sử dụng các thiết bị chuyên dụng hiện đại về xử lý các nguồn gây ô nhiễm như bụi thải, khí thải, giảm tiếng ồn, quản lý chất thải rắn và tuần hoàn tái sử dụng 100% nước làm mát thiết bị.
Xác định sản xuất phải giảm thiểu tối đa các tác động xấu đến môi trường, ngoài ưu thế lắp đặt thiết bị công nghệ tiên tiến thế giới của hãng EL.Smidth (Đan Mạch) chuyên sản xuất loại xi măng PC30, PCB30, PC40, PCB40 và clinker chất lượng cao. Cty luôn rà soát tổng thể và đánh giá hiện trạng các nguồn phát sinh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nước thải, bụi thải, khí thải, chất thải nguy hại,… Trên cơ sở đó, những nguồn ô nhiễm sẽ được thực hiện các biện pháp xử lý triệt để nhất nhằm đảm bảo các yêu cầu do pháp luật nhà nước quy định.
Đặc biệt, Cty luôn quan tâm đến việc bảo trì các hệ thống lọc bụi tĩnh điện cho cả 3 dây chuyền, hiệu suất hoạt động của 9 hệ thống lọc bụi này đạt tới 99%. Đồng thời, tại các vị trí đập đá vôi, nghiền xi măng, đóng bao, các cửa đổ, điểm chuyển hướng băng tải... đều được lắp đặt các thiết bị xử lý bụi gồm 136 lọc bụi tay áo với hiệu suất 98 - 99%. đảm bảo lọc bụi luôn hoạt động ổn định theo đúng thiết kế.
Cùng với việc đẩy mạnh sáng tạo trong sản xuất, các đề tài, sáng kiến phải gắn với bảo vệ môi trường. Cứ mỗi sáng kiến, đề tài ra đời là một lần hoàn thiện những bất cập, triệt tiêu những nguy cơ có thể phát sinh ra sự cố để Cty tiến lên một bước, rút ngắn được khoảng cách đến với môi trường làm việc an toàn tuyệt đối như: Xử lý bụi phát sinh bằng hệ thống phun sương dập bụi tại khu vực xuất clinker để đảm bảo các yêu cầu của pháp luật về bảo vệ môi trường. Những hành động thiết thực trong bảo vệ môi trường đã mang lại cho Cty thành công trong sản xuất kinh doanh, và được chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá là đơn vị đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường ở tỉnh Hải Dương.
Đảm bảo hiệu quả kinh tế vừa giải quyết vấn đề môi trường
Theo ông Lê Thành Long – TGĐ Cty TNHH MTV xi măng Vicem Hoàng Thạch cho biết: Để nhãn hiệu “Sư Tử” của thương hiệu xi măng Vicem Hoàng Thạch phát triển bền vững cần phải nâng cao chất lượng dây chuyền sản xuất gắn với các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Trong đó, phải nâng cao sức cạnh tranh bằng công nghệ và xử lý chất thải sau sản xuất, hạn chế bụi và khí thải từ các ống khói.
Đồng thời đưa ra các giải pháp công nghệ để xử lý các chất thải từ nhà máy đưa vào sử dụng làm nguyên liệu, nhiên liệu trong sản xuất nhằm mục đích vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế vừa giải quyết vấn đề môi trường. Cty luôn đặt vấn đề bảo vệ môi trường lên ưu tiên hàng đầu, do đặc thù ngành sản xuất dễ gây ô nhiễm môi trường, nên xi măng Vicem Hoàng Thạch cũng là đơn vị đi đầu trong ngành xi măng áp dụng hệ thống quản lý môi trường ISO 14001.
Thực hiện chính sách quy chuẩn về môi trường ở Việt Nam từ 2018 – 2020, xi măng Vicem Hoàng Thạch thực hiện chỉ đạo của TCty Công nghiệp xi măng Việt Nam (Vicem) về đầu tư cải tạo, nâng cấp các lọc bụi tĩnh điện hiện có, và sẽ thay thế dần sang kiểu lọc bụi túi, đảm bảo hàm lượng bụi phát thải đến 2020 nhỏ hơn 30mg/Nm3, theo quyết định của Thủ tướng chính phủ số 1488/QĐ-TTg ngày 29/8/2011 về việc phê duyệt quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và định hướng đến năm 2030.
Trong đó, tập trung phát triển các nhà máy xi măng phải gắn với nguồn cung nguyên liệu, sử dụng công nghệ thiết bị tiên tiến, hiện đại, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Ðồng thời phải đầu tư đồng bộ từ khâu chế biến nguyên liệu đến đầu tư hệ thống thiết bị tận dụng nhiệt khí thải để phát điện; đẩy mạnh đầu tư xi măng gắn với việc xử lý và sử dụng chất thải công nghiệp và rác thải làm nhiên liệu.
Hàng năm, Công ty mời đơn vị độc lập có đủ năng lực để thực hiện quan trắc môi trường định kỳ 02 lần/năm. Tiêu biểu khí thải phải giám sát 04 lần/năm, trong quá trình thực hiện quan trắc đều có sự phối hợp giám sát chặt chẽ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương. Các thông số môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép theo các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành… Có thể nói, sự hài lòng của người dân cũng như chính quyền địa phương sở tại là niềm tự hào của công ty, đây là minh chứng cho thành quả nỗ lực chung tay gắng sức của CBCNV toàn Cty trong công cuộc sản xuất gắn với bảo vệ môi trường hướng tới một nền công nghiệp xanh phát triển bền vững.
Năm 2017, Cty TNHH MTV Vicem Hoàng Thạch vừa được nhận danh hiệu “môi trường xanh quốc gia” nằm trong Top 10  và top 20 “nhà máy xanh thân thiện” do Trung ương hội kinh tế môi trường Việt Nam trao tặng. Đây là một “Thương hiệu Xanh” bền vững trong ngành xi măng Việt Nam trên thương trường quốc tế.
Năm 2018, Cty TNHH MTV xi măng Viem Hoàng Thạch tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất hơn 3,16 triệu tấn clinker, 1,8 triệu tấn xi măng, tổng sản phẩm tiêu thụ đạt hơn 5,2 triệu tấn, trong đó xi măng là 4,1 triệu tấn, doanh thu và thu nhập khác 4.918 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 308 tỷ đồng, nộp ngân sách 276 tỷ đồng.
Nguồn lấy từ báo Diễn dàn doanh nghiệp


Gửi ý kiến
* Họ tên
*Email
Địa chỉ
*Nội dung
*Nhập mã:
 
Chất lượng
Phim tư liệu
Ảnh tư liệu
Giải bóng đá nhi đồng (U10) – Cup Vicem Hoàng Thạch 2016
Liên kết
Dự báo thời tiết
T.P Hà Nội
T.P Đà Nẵng
T.p Hồ Chí Minh