Tin công ty
Hoàng Thạch, điểm sáng trong "làng xi măng" Cập nhật lúc: 09/07/2013
(ĐTCK) Ba tháng đầu năm, tình hình tiêu thụ xi măng trong nước không mấy khởi sắc, bởi thị trường bất động sản và xây dựng vẫn chưa có dấu hiệu khả quan. Tuy nhiên, trong bức tranh nhiều màu xám của thị trường này, Xi măng Vicem Hoàng Thạch lại nổi lên như một điểm sáng, khi sản lượng tiêu thụ đang tăng mạnh.
 Ông Nguyễn Văn Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam nhận định: “Năm 2013, toàn ngành chỉ phấn đấu đạt sản lượng tiêu thụ bằng năm 2012. Kể cả với thị trường xuất khẩu, cũng chỉ mong đạt được con số như năm 2012. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tình hình vẫn chưa có mấy tín hiệu sáng sủa”.

Cùng chung nhận định không mấy lạc quan về triển vọng chung của thị trường xi măng, ông Lê Văn Tới, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, 2 tháng đầu năm 2013, sản lượng tiêu thụ nội địa đạt 5,55 triệu tấn; xuất khẩu đạt 690.000 tấn, bằng 10,6% so với kế hoạch cả năm. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, Xi măng Vicem Hoàng Thạch, thương hiệu số 1 tại khu vực phía Bắc lại tiêu thụ mạnh.

Theo bà Nguyễn Thị Tảo, Phó tổng giám đốc phụ trách tiêu thụ VICEM Hoàng Thạch, mùa xây dựng năm nay đến sớm hơn, tiêu thụ sản phẩm của Hoàng Thạch bắt đầu tăng ngay sau Tết Nguyên đán, nhưng bắt đầu tăng mạnh vào đầu tháng 3. Độ phủ của các dòng sản phẩm trên thị trường đồng đều và ổn định hơn. Ngay cả sản phẩm MC25 Hoàng Thạch, mới được tung ra thị trường từ tháng 5/2012 cũng bán tốt. Hiện mỗi ngày, Xi măng Hoàng Thạch tiêu thụ 12.000 tấn, tương đương 360.000 tấn/tháng. Nếu giữ vững được con số này, kế hoạch tiêu thụ 3,3 triệu tấn xi măng trong năm 2013 của Hoàng Thạch nhiều khả năng sẽ về đích đúng hẹn.

Không phải ngẫu nhiên mà Vicem Hoàng Thạch đắt hàng trong lúc thị trường xi măng ế ẩm. Năm 2012, Vicem Hoàng Thạch đã phải đối mặt với hàng loạt vấn đề như việc hạ giá xi măng của các nhà máy mới ra lò, nhiều thời điểm thấp hơn Xi măng Hoàng Thạch khoảng 350.000 đồng/tấn. Đỉnh điểm của giai đoạn khó khăn (vào tháng 3/2012), Xi măng Hoàng Thạch đã phải dừng một lò trước thời hạn bảo dưỡng. Tại hội nghị khách hàng được tổ chức ở Đà Nẵng hồi tháng 5/2012, ông Đào Ngọc Bình, Tổng giám đốc Vicem Hoàng Thạch thẳng thắn chia sẻ: “Chỉ cần hạ 100.000 đồng/tấn xi măng, Hoàng Thạch có thể “dìm” được nhiều thương hiệu cùng địa bàn cạnh tranh, nhưng hạ giá không phải là giải pháp hữu hiệu. Hoàng Thạch sẽ tìm con đường khác”.

Cùng với chia sẻ này, sản phẩm xi măng xây trát cao cấp hiệu MC25 Hoàng Thạch được tung ra thị trường. Với nhiều tính năng nổi trội dành riêng cho xây trát, giá bán thấp hơn hẳn so với sản phẩm truyền thống (giá bán MC25 là 920.000 đồng/tấn, PCB30 là 1,26 triệu đồng/tấn), Hoàng Thạch đã “điểm trúng huyệt” thị trường xi măng giá rẻ phục vụ cho xây trát. Chọn thời điểm sau 1 năm khi sản phẩm MC25 của họ VICEM ra đời, Hoàng Thạch mới quyết định tung loại sản phẩm cùng dòng nên đã tranh thủ kinh nghiệm của các đơn vị đi trước từ vấn đề thị trường đến chất lượng sản phẩm và thị hiếu khách hàng. Không bán hàng tràn lan trên tất cả các địa bàn, Xi măng Hoàng Thạch chọn địa bàn truyền thống gần kề nhà máy bằng chương trình “tri ân với Kinh Môn và Mạo Khê”, chỉ trong 2 tháng, Hoàng Thạch đã lấy lại thị phần đã mất tại địa bàn này.

Con số 25% thị phần tại Hà Nội mà nhãn hiệu Xi măng VICEM Hoàng Thạch đạt được là giấc mơ của nhiều nhà sản xuất vật liệu xây dựng, không đơn thuần chỉ vì con số, mà vì sản phẩm của Hoàng Thạch chủ yếu nằm ở khối dân sinh. Vì thế, khi thị trường bất động sản và xây dựng trầm lắng, Xi măng Hoàng Thạch vẫn có thể bán hàng nhờ vào tính toán hợp lý cho thị trường. Hiện Công ty đã lắp đặt thiết bị định vị GMS để theo dõi đường đi của các xe chuyên chở xi măng, tránh việc cạnh tranh không lành mạnh trên cùng một địa bàn.

Không chỉ có chiến lược bán hàng bài bản, Xi măng Hoàng Thạch còn sở hữu đội ngũ kỹ thuật tinh nhuệ bậc nhất trong ngành xi măng Việt Nam. Cùng với những đãi ngộ cho người lao động, trong nhiều thời điểm khó khăn, Xi măng Hoàng Thạch đã phát huy được sức mạnh tổng lực của tinh thần đoàn kết. Mỗi năm, Công ty có hàng chục sáng kiến về tiết kiệm, cải tiến kỹ thuật, bán hàng. Phép nhân của những thế mạnh làm cho Xi măng Hoàng Thạch luôn tạo ra những cú “ngược dòng” trên thị trường tiêu thụ.

                                                                                                                           Trung KiênGửi ý kiến
* Họ tên
*Email
Địa chỉ
*Nội dung
*Nhập mã:
 
Chất lượng
Phim tư liệu
Ảnh tư liệu
Giải bóng đá nhi đồng (U10) – Cup Vicem Hoàng Thạch 2016
Liên kết
Dự báo thời tiết
T.P Hà Nội
T.P Đà Nẵng
T.p Hồ Chí Minh